Tôi hẹn gặp nữ Phó Giáo sư trẻ nhất của Trường năm 2016, PGS Vũ Thu Trang - Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm tại quán Nấm vào một ngày mùa đông gió lạnh. Khuôn mặt rạng ngời, trẻ trung, xinh đẹp cùng giọng nói trầm ấm khiến người đối điện luôn có cảm giác thân thiện, dễ gần. Nếu chị không giới thiệu, có lẽ tôi nghĩ chị là giảng viên vừa mới ra trường. Khi được hỏi bí quyết trẻ lâu, chị cười tâm sự: “Tôi sinh năm Dậu nên thích sống nhộn dịp, đông vui. Vì thế, dù làm bất cứ việc gì, tôi luôn giữ tâm hồn trẻ trung, thoải mái và lòng nhiệt huyết thì ắt sẽ thành công”. 
Thật tình cờ khi câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng hình ảnh con gà vào đúng dịp đầu năm Đinh Dậu. Có người nhận xét, người tuổi Dậu thông minh, khéo léo, nhanh nhẹn phần nào đó đúng với PGS Thu Trang. Nhưng chị cho rằng: “Không chỉ có người tuổi Dậu mà những người mang tuổi 12 con giáp khác, nếu có sự nỗ lực, ý chí và sự quyết tâm vươn lên, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân thì đều là người thành đạt”. Có lẽ, chính quan điểm sống đó đã giúp chị gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. 

“Mỗi ngày cố gắng thêm một chút để được theo đuổi đam mê”

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, bố mẹ đều công tác trong ngành giáo dục nên ngay từ nhỏ cô học trò Vũ Thu Trang đã ham học. “Cũng bởi gia đình đều theo nghiệp giáo nên tôi đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo theo truyền thống gia đình” – chị Trang chia sẻ. Để thực hiện ước mơ đó, chị chọn học đại học ngành học ngành Công nghệ Thực phẩm – Trường ĐHBK Hà Nội. Tốt nghiệp đại học năm 2003, chị được giữ lại Trường công tác, tham gia giảng dạy tại chính nơi mình học tập – Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. “Trong thời gian học tập cũng như công tác tại Viện, tôi luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp, các thầy, cô giáo, đặc biệt là PGS Lâm Xuân Thanh – người đã truyền nhiệt huyết cũng như định hướng nghiên cứu cho tôi sau này” – chị Trang tâm sự.

Tham gia giảng dạy các môn học: nhập môn kỹ thuật thực phẩm, công nghệ sữa, bao bì thực phẩm; vì thế, để hỗ trợ công tác giảng dạy, chị chọn định hướng nghiên cứu của mình là phản ứng Maillard trong thực phẩm, công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cũng như phát triển định hướng nghiên cứu, từ năm 2005 đến 2007, chị theo học chương trình cao học tại Khoa Khoa học ứng dụng tài nguyên sinh học, Đại học Kochi, Nhật Bản. Ba năm tiếp theo (2007 – 2010), chị thực hiện luận án Tiến sĩ tại Khoa Khoa học ứng dụng tài nguyên sinh học, Đại học Ehime, Nhật Bản. Ngay sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, chị quyết định về nước và tiếp tục theo đuổi định hướng nghiên cứu của mình.

PGS Vũ Thu Trang với tình yêu Bách Khoa Hà Nội

Luôn nỗ lực và cố gắng, đến nay hướng nghiên cứu của chị về phản ứng Maillard trong thực phẩm đã đạt được nhữn kết quả khả quan. Chị đã xây dựng được phương pháp đánh giá nhanh mức độ biến đổi của sản phẩm trong quá trình chế biến và tìm ra được đặc tính của một số hợp chất có lợi tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, để phù hợp với xu hướng nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, chị cũng tập trung vào hướng nghiên cứu “Khai thác các hợp chất tự nhiên từ nguồn nguyên liệu trong nước nhằm nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Để có được kết quả trên, chị đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. “Một kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên làm thử nghiệm một sản phẩm nghiên cứu về chủng H.pylori trên động vật, trong đó chuột – loài vật mà tôi rất sợ. Bước vào phòng thí nghiệm, tôi cực kỳ run và kinh hãi khi cứ 3 lần/ngày phải dùng needle cho thức ăn, thuốc vào dạ dày chuột. Nhưng sau một tuần, tôi thì đã quen và từ đó chuột trở thành “bạn” trong các nghiên cứu của tôi sau này” – chị Trang kể. Là phụ nữ, chọn cho mình con đường nghiên cứu khoa học đầy gian nan nhưng chị lại cho rằng: “không có sự khác biệt giữa nam và nữ khi làm nghiên cứu khoa học. Bất cứ ai cũng trải qua cảm giác căng thẳng khi kết quả nghiên cứu không đúng như dự định, hồi hộp khi nộp bài cho tạp chí khoa học, chờ phản biện và hơi buồn nếu bị từ chối đăng nghiên cứu của mình. Thế nhưng sẽ rất vui khi dự án mình được duyệt hoặc công trình được chấp nhận công bố”. 

Năm 2016 khép lại với nhiều thành công đối với cá nhân chị và gia đình khi cả hai vợ chồng chị cùng được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận đối với những nỗ lực, cố gắng của chị trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Chia sẻ kế hoạch, dự định trong năm tới, chị tiết lộ: “Tôi vẫn tiếp tục theo đuổi định hướng nghiên cứu của mình, mỗi ngày cố gắng thêm một chút để được theo đuổi đam mê. Ngoài ra, tôi cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để được ở bên gia đình nhiều hơn và đi du lịch cùng người thân”.

Tình yêu với gia đình

Mặc dù rất bận rộn với công việc nghiên cứu và giảng dạy nhưng PGS Vũ Thu Trang vẫn dành thời gian để chăm sóc gia đình. Ngoài những thời gian lên lớp hay “giam mình” trong phòng thí nghiệm, chị lại trở về bên gia đình với thiên chức làm mẹ, làm vợ. “Tôi là người may mắn khi được gia đình nội ngoại hai bên giúp đỡ rất nhiều, từ việc chăm sóc con cái đến việc nhà nên tôi mới có thể yên tâm công tác” – chị Trang tâm sự.
Chị là người may mắn khi được mọi người tin tưởng. Từ nhỏ, bố mẹ không bao giờ ép chị học hay làm gì mà cứ lặng lẽ khuyến khích chị làm điều mình thích. Đến khi lập gia đình, chị lại được chồng hết sức ủng hộ theo đuổi con đường nghiên cứu và giảng dạy. Đó là những ân tình lớn, cũng là nguồn động lực lớn lao để chị toàn tâm toàn ý làm việc, cống hiến cho khoa học. 35 tuổi, có một gia đình hạnh phúc và thành đạt, đối với mỗi phụ nữ là một ước mơ, song trong câu chuyện, chị vẫn luôn nung nấu nhiều hoài bão: “Với công tác nghiên cứu khoa học, tôi còn trẻ, còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao trong giảng dạy và cuộc sống…”.

Một số thành tích của PGS Vũ Thu Trang

  • Đã và đang hướng dẫn 08 học viên cao học; 
  • Đã hoàn thành 01 đề tài NCKH cấp cơ sở và 01 đề tài NCKH Cơ bản (NAFOSTED); 
  • Gần 40 công trình khoa học được công bố, trong đó có 08 bài ISI. 
  • Đã hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất năm học 2013-2014; giải Nhì năm học 2014-2015.

             Vũ Thơm
Trung tâm TT&QHCC

Từ khóa: PGS Vũ Thu Trang Người Bách Khoa