Vừa qua, cùng TS. Lê Chí Ngọc, Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng vì những thành tích khi tham gia Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Dưới sự hướng dẫn của thầy/cô, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hỗ trợ các chuyên gia tính toán, dự báo phòng, chống dịch Covid-19.

ThS. Vũ Thị Huệ tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh theo đề nghị của TS. Lê Chí Ngọc. Công việc của cô là cùng TS. Lê Chí Ngọc xây dựng các mô hình dự đoán nguy cơ bệnh dịch; huy động và điều phối các tình nguyện viên là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia vào công tác làm dữ liệu, phân tích thông tin hỗ trợ cho tổ.

Cô Huệ cho biết: “Phần lớn công việc của tổ liên quan đến các nguồn tin nên chúng tôi có thể thực hiện online. Việc tương đối nhiều, chúng tôi luôn phải tìm cách bố trí thời gian vào giữa những lúc nghỉ, không có giờ giảng, hoặc buổi tối, khuya, sau khi con đã ngủ say.”

Kỷ niệm vui nhất khi tham gia Tổ thông tin với cô Vũ Thị Huệ là khi được đích thân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa. Trong những lần đến làm việc với Tổ, Phó Thủ tướng luôn quan tâm hỏi thăm, động viên các chuyên gia và các tình nguyện viên.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ThS Vũ Thị Huệ

Không chỉ được trau dồi, rèn luyện về chuyên môn, cô Vũ Thị Huệ còn được học hỏi nhiều kiến thức từ các chuyên gia, đặc biệt là các kiến thức liên quan đến dịch tễ, virus từ chuyên gia Phạm Quang Thái và Nguyễn Công Khanh “Những kiến thức này đặc biệt bổ ích và có ý nghĩa đối với vấn đề nghiên cứu về Mô hình Toán học cho bệnh dịch mà tôi đang theo đuổi” – Cô Vũ Thị Huệ chia sẻ.

Vừa dạy học ở trường, tham gia công tác Đoàn với vai trò là Bí thư Liên chi Đoàn của Viện Toán Ứng dụng và Tin học, Trưởng Ban Thông tin Tuyên truyền và Đối ngoại Đoàn trường, con nhỏ mới hơn hai tuổi, nhưng cô Huệ đã thu xếp thời gian để có thể tích cực tham gia công tác của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh và lan tỏa tinh thần tình nguyện của thanh niên, tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 đến các sinh viên trong Viện, trong Trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn quan tâm hỏi thăm, động viên các chuyên gia và các tình nguyện viên

Sinh viên “liên Viện” học Toán cao cấp từ phòng, chống dịch

Được huy động tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 của Chính phủ từ đợt dịch thứ hai ở Đà Nẵng, các sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có cơ hội được phát huy các lý thuyết được học trên lớp vào trong thực tế cuộc sống.

Các thành viên của đội tình nguyện đến từ nhiều Viện như Toán ứng dụng và Tin học, Điện, Công nghệ thông tin và truyền thông… Mỗi sinh viên tình nguyện tham gia Tổ thông tin theo con đường khác nhau: Theo lời kêu gọi của Đoàn Thanh niên Trường; theo lời kêu gọi của thầy/cô giáo trong Viện, nhưng tinh thần chung là tâm huyết, nhiệt tình cống hiến hết sức trẻ.

Vũ Thị Khuyên – Sinh viên lớp Hệ thống thông tin K62, Viện Toán Ứng dụng và Tin học kể lại những hôm cao điểm Khuyên cùng các bạn làm việc đến 9 – 10h tối, có khi làm xuyên đêm. Khuyên và các bạn đều ý thức được tầm quan trọng của công việc mà mình đang làm nên ai cũng cố gắng để hoàn thành công việc sớm nhất có thể.

Các tình nguyện viên Tổ truy vết Covid-19

Còn Nguyễn Tiến Dũng – Sinh viên lớp CTTNTài năng- Toán Tin K62, Viện Toán Ứng dụng và Tin học thì vô cùng hào hứng vì trong suốt thời gian tham gia công tác hỗ trợ, Dũng đã học được rất nhiều điều mới mẻ.

Dũng cho biết: “So với lúc làm đồ án, công việc ở đây khó hơn nhiều vì khối lượng dữ liệu cần xử lí rất lớn. Em hỗ trợ xác định các điểm nguy cơ bằng du động ngẫu nhiên trên đồ thị. Trong toàn bộ quá trình trên, việc khó nhất là chuẩn bị dữ liệu. Các thông tin về bệnh nhân cũng được chuẩn hóa để có thể chạy được trên mô hình”.

Sinh viên Bách khoa Hà Nội được các thành viên của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh đánh giá là thành thạo về công nghệ thông tin, có kỹ năng về kỹ thuật, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, đặc biệt, nhiều bạn có thể tham gia ở mức độ cao như thiết lập các mô hình Toán, lập trình, cài đặt chạy trên máy tính.

Sinh viên Bách khoa đến từ nhiều Viện như Toán ứng dụng và Tin học, Điện, Công nghệ thông tin và truyền thông … tham gia công tác tình nguyện Thiết lập bản đồ thiện nguyện hỗ đồng bào vùng ảnh hưởng bão lụt, số hóa dữ liệu của Bộ Khoa học Công nghệ…. chụp ảnh cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 

Được biết, sinh viên các Viện ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn dùng tri thức của mình để tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: Thiết lập bản đồ thiện nguyện hỗ đồng bào vùng ảnh hưởng bão lụt, số hóa dữ liệu của Bộ Khoa học Công nghệ….

Sau khi tham gia hỗ trợ, các sinh viên đã cải thiện được rất nhiều kĩ năng như kĩ năng lập trình, kĩ năng xây dựng và xử lí các mô hình Toán học, kĩ năng làm việc nhóm…. Ngoài việc được trau dồi và rèn luyện bản thân, các sinh viên Bách khoa rất tự hào khi có thể đóng góp trí tuệ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 lần này của Chính phủ.

Nguồn: http://bulletin.hust.edu.vn/

Từ khóa: Công đoàn trường ĐHBKHN Trường Đại học Bách khoa Hà Nội