PGS Tạ Hải Tùng được Tổng thống Italy trao huân chương công trạng Italy, tước hiệu Hiệp sĩ, danh hiệu cao quý nhất dành tặng người nước ngoài.

Ngày 14/4, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại sứ Italy Antonio Alessandro đã trao huân chương Ordine della Stella d'Italia, tước hiệu Cavaliere của Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho PGS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội).

"Huân chương công trạng là phần thưởng cao quý và quan trọng nhất, ghi nhận đóng góp của người nước ngoài cho các mối quan hệ giữa Italy và các quốc gia khác", ông Antonio nhấn mạnh. Quyết định này là thể theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro trao huân chương công trạng cho PGS Tạ Hải Tùng

Theo ông Antonio, ông Tạ Hải Tùng đã nỗ lực không ngừng trong thời gian học thạc sĩ về "Định vị và những ứng dụng liên quan" tại Đại học Bách khoa Torino, Italy và sau đó bảo vệ tiến sĩ về Điện tử và Viễn thông tại ngôi trường này. Ông Tùng đóng góp cho ngành nghiên cứu của Italy với rất nhiều bài viết trên tạp chí chuyên ngành danh tiếng.

Từ năm 2011 đến 2018, ông Tùng là Giám đốc Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS). Trung tâm này được xây dựng và quản lý bởi Đại học Bách khoa Hà Nội và Bách khoa Torino theo mô hình trung tâm quốc tế hỗn hợp, nghiên cứu về công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (satellite navigation) hàng đầu khu vực.

Dưới sự dẫn dắt của ông Tùng, trung tâm NAVIS nhanh chóng trở thành viện nghiên cứu xuất sắc tại Việt Nam và Đông Nam Á trong lĩnh vực định vị vệ tinh toàn cầu. Ông Tùng còn góp phần to lớn trong việc chuyển giao công nghệ định vị tại Việt Nam, chú trọng đến việc thúc đẩy công nghệ châu Âu Galileo và sự phát triển hợp tác với các công ty hàng đầu Italy trong lĩnh vực này.

Với vai trò Viện trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông của Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS Tạ Hải Tùng thường xuyên hợp tác chặt chẽ với nhóm nghiên cứu NAVSAS của trường Bách khoa Torino và Viện nghiên cứu Mario Boella (nay là quỹ LINKS) trong việc thúc đẩy trao đổi sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ với Italy.

"Chúng tôi khen ngợi những cống hiến của ông trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về khoa học. Đó như một công cụ để đẩy mạnh sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam và tại những quốc gia mà ông hợp tác", ông Antonio nói, khẳng định huân chương cao quý này thể hiện sự biết ơn chân thành của Italy và sự quan tâm sâu sắc mà Italy dành cho Việt Nam.

PGS Tạ Hải Tùng nhận lời chúc mừng từ Đại sứ Italy tại Việt Nam trong lễ trao huân chương sáng 14/4/2021

Bày tỏ vinh dự khi nhận huân chương công trạng, PGS Tạ Hải Tùng chia sẻ việc sống, học tập và làm việc tại Italy đã giúp ông cảm nhận được tình cảm của đất nước, con người Italy cũng như thấy được sự đồng điệu giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa và giáo dục.

"Khi về nước, tôi và cộng sự đã và đang nỗ lực hết sức, phát triển mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học trình độ cao, vì sự phát triển của mỗi bên", ông Tùng chia sẻ.

PGS Tạ Hải Tùng nhận bằng tiến sĩ từ chương trình đào tạo tiến sĩ trình độ cao liên trường, do Đại học Bách khoa Torino, Đại học Bách khoa Milano và Đại học Bách khoa Bari (Italy) cấp năm 2010.

Từ năm 2011 đến 2018, ông là Giám đốc Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS). Từ năm 2018 đến nay, ông là Viện trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Ông Tùng còn là đồng Chủ tịch Tổ chức định vị châu Á - tổ chức chuyên môn về định vị sử dụng vệ tinh lớn nhất châu Á và châu Đại Dương (từ năm 2016 đến 2019). Ông từng được Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ tặng giải Quả cầu vàng năm 2013.

Nguồn: https://vnexpress.net

Từ khóa: Công đoàn trường ĐHBKHN Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Tạ Hải Tùng