Đời sống

Đẩy mạnh hợp tác giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Công ty Thủy Điện Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói chung và các Công ty thành viên thuộc tập đoàn nói riêng đã có mối quan hệ hợp tác lâu bền với Trường ĐHBK Hà Nội, việc ký kết hợp tác giữa Công ty Thủy Điện Sơn La và Viện Điện – Trường ĐHBK Hà Nội là bước tiến mới trong việc nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Trường ĐHBK Hà Nội.

Đại học Bách khoa Hà Nội đưa phần mềm thiết kế tàu thủy vào giảng dạy

Ngày 17/11, Đại học Bách khoa Hà Nội, Tập đoàn AVEVA Vương quốc Anh và Hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã ký thỏa thuận bàn giao phần mềm thiết kế tàu thủy phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành đóng tàu của Việt Nam.

NGND.GS.TS Nguyễn Đức Chiến – Một đời tâm huyết với nghề

Thầy là con người của công việc, sống khiêm nhường, giản dị và chân thành. Vì thế, gặp Thầy để bàn công việc, trao đổi về khoa học hay chuyện vui thì dễ, nhưng gặp để viết về Thầy thì rất khó. Và cuối cùng tôi đã gặp được vị Giáo sư vào một chiều đầu đông sau nhiều lần lỡ hẹn.

Bông hồng thép và hạnh phúc tràn đầy

Cuộc đời của Phan Xuân Minh – nữ Giáo sư đầu tiên của ngành Điều khiển – Tự động Việt Nam, giảng viên Viện Điện, Trường ĐHBK Hà Nội giống như hình ảnh của hoa hồng với sức sống mạnh mẽ, vươn lên đón ánh nắng mặt trời. Tròn 40 năm sải bước trên hành trình nghiên cứu khoa học và giảng dạy, cô luôn tiến về phía trước, với tâm niệm đã nói thì nhất định phải làm, đã làm thì phải đến nơi đến chốn cùng phương châm “Hãy biến đam mê thành khát vọng”...

PGS Vũ Thu Trang: “Nghiên cứu khoa học không có sự phân biệt giữa nam và nữ”

Khuôn mặt rạng ngời, trẻ trung, xinh đẹp cùng giọng nói trầm ấm khiến người đối điện luôn có cảm giác thân thiện, dễ gần. Nếu chị không giới thiệu, có lẽ tôi nghĩ chị là giảng viên vừa mới ra trường. Khi được hỏi bí quyết trẻ lâu, chị cười tâm sự: “Tôi sinh năm Dậu nên thích sống nhộn dịp, đông vui. Vì thế, dù làm bất cứ việc gì, tôi luôn giữ tâm hồn trẻ trung, thoải mái và lòng nhiệt huyết thì ắt sẽ thành công”.

GS trẻ nhất ngành Vật lý Việt Nam: Lượm kinh nghiệm từ tình yêu vật liệu

Dành toàn tâm toàn ý vào sự nghiệp khoa học nhưng ngọn lửa say mê và tìm tòi nghiên cứu những đề tài mới mẻ trong lĩnh vực vật liệu dường như không bao giờ tắt trong con người của GS trẻ tuổi nhất ngành Vật lý Việt Nam năm 2015, Nguyễn Văn Hiếu - Viện trưởng, Trưởng nhóm nghiên cứu về cảm biến (iSensors), Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường ĐHBK Hà Nội,

TS Lê Đức Tùng: Tôi thấy mình trong tình yêu khoa học của các bạn sinh viên

Gặp TS Lê Đức Tùng, nhà khoa học trẻ của Trường ĐHBK Hà Nội giành giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016 tại phòng thí nghiệm của Bộ môn Hệ thống điện nơi anh đang công tác, hình ảnh người giảng viên trẻ đang hướng dẫn các bạn sinh viên triển khai một đề tài nghiên cứu đã để lại trong tôi hình ảnh đẹp về sự tận tâm và hành trình “truyền lửa” tình yêu khoa học đến thế hệ trẻ.

Nghiên cứu thành công túi nilon tự hủy làm từ bột sắn, bền và dai hơn túi nilon thông thường, giá chỉ cao hơn 1,5 lần

Trung tâm nghiên cứu Vật liệu Polymo thuộc Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công loại túi nilon tự hủy, bền và dai hơn túi nilon thông thường, được làm từ bột sắn nhưng giá chỉ cao hơn gấp 1,5 lần.

PGS Nguyễn Xuân Thảo: dạy Toán bằng cả tâm huyết với nghề

Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, 16 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng sinh viên và là Trưởng đoàn dẫn sinh viên tham gia cuộc thi Olympic môn Toán cấp quốc gia, gần 60 bài báo được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế, hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học…

Nữ tiến sĩ 8X với gần 30 bài báo ISI: “Làm khoa học với cái đầu lạnh và một trái tim nóng”

Sinh năm 1983, TS Chu Thị Xuân của Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) là một trong những nhà khoa học trẻ tuổi Trường ĐHBK Hà Nội. Ở chị có cả sự năng động của những người trẻ, sự dịu dàng đằm thắm của người vợ, người mẹ và sự chín chắn của người làm công tác nghiên cứu khoa học…

Công đoàn cụm Công đoàn năm trường đại học tại Hà Nội triển khai công tác hỗ trợ giáo viên và học sinh tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện chủ trương của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, trong 2 ngày (23 và 24/12/2012), đoàn đại biểu cụm Công đoàn 5 trường đại học tại Hà Nội (Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Xây dựng) đã có chuyến thăm và tặng quà cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nhằm động viên các thầy cô giáo và học sinh vượt qua khó khăn để tiếp tục dạy tốt và học tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chế độ thai sản từ 2018 có thêm 8 điều luật bổ sung

Chế độ thai sản 2018 mới nhất không chỉ áp dụng khi bà mẹ sinh mà là từ ngày đầu tiên biết mình có thai. Điều đó có nghĩa là chế độ thai sản mới nhất sẽ bao gồm suốt thời gian mang thai và nghỉ thai sản các tháng sau sinh.

Công đoàn cụm 5 trường đại học chăm lo cho giáo viên, học sinh vùng cao

Thực hiện chủ trương của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc vận động ủng hộ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, ngày 2/3/2018, đoàn đại biểu cụm Công đoàn 5 trường đại học (ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên) đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho các giáo viên và học sinh trường THPT Nghĩa Lộ, Yên Bái nhằm động viên các thầy cô giáo và học sinh vượt qua khó khăn để tiếp tục dạy tốt và học tốt.