Gương người tốt

PGS. Nguyễn Thị Hòe: Làm giàu từ đam mê nghiên cứu khoa học

PGS. Nguyễn Thị Hòe là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đam mê khởi nghiệp bằng nghiên cứu khoa học.

Những bước đi lâng lâng hạnh phúc

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, những tưởng sẽ làm giảng viên ở một trường đại học khác, không ngờ, tân kỹ sư Đặng Thị Hồng Huế lại được làm việc tại chính ngôi trường mà cô yêu mến suốt cuộc đời. Cô bảo “Có lúc sải bước trong trường, tôi cứ thấy lâng lâng hạnh phúc”. Niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên khi cô nhận danh hiệu Giảng viên tiêu biểu năm 2021.

Tân Giáo sư Bách khoa Hà Nội năm 2021 và niềm vui song trùng

Năm Nhâm Dần, người tuổi Dần Nguyễn Hữu Lâm – Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – đã nhận được hai niềm vui cùng lúc: Được phong hàm Giáo sư và đạt Giải thưởng Nhà nước về khoa học-công nghệ. Bạn bè chia vui với anh đều bảo: Song hỷ lâm môn.

Chuyện “trở về” của PGS trẻ nhất Việt Nam

Thời điểm còn ở Nhật, PGS. TS. Lê Văn Lịch nói mình có môi trường tốt để phát triển nghiên cứu, tuy nhiên, anh quyết định trở lại chính ngôi trường mình đã trưởng thành.

Cô giáo dịu dàng trong cuộc chơi với sắc màu thời trang

Trong cuộc chơi đầy nữ tính này, cô Lê Thị Dung (Viện Dệt, May, Da giày và Thời trang, Đại học Bách khoa Hà Nội) không bao giờ thấy đơn độc. Bởi bên cạnh cô là những học trò được cô truyền lửa, cũng nhiệt huyết như cô, và họ luôn coi cô như một người chị, người mẹ...

Nữ nghiên cứu sinh Việt đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

Mới đây, Quỹ toàn cầu Hitachi đã công bố danh sách những người đoạt Giải thưởng Sáng tạo châu Á năm 2021, trong đó có tên của 3 nhà khoa học nữ Việt Nam.

TS Nguyễn Phi Lê tham gia Hội đồng giám khảo Sáng kiến Khoa học

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 có thêm hai nhà khoa học uy tín cùng đảm nhiệm vai trò "cầm cân nảy mực"...

GS.TS.NGND Nguyễn Đức Chiến: “Có trò giỏi thì không có gì lo hết!”

Xin chúc mừng GS. Nguyễn Đức Chiến đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ.

TS. Nguyễn Quân: ‘Tôi vẫn còn nợ các nhà khoa học Việt Nam’

Nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ của TS. Nguyễn Quân có thể ví như một cuộc đua đường trường kéo dài 4 năm 249 ngày mà mỗi ngày ông đều lao về phía trước với tâm thế chạy nước rút. Dù đã coi là cán đích thành công, chính trị gia xuất thân từ Bách khoa Hà Nội cảm thấy còn nhiều việc có thể làm cho khoa học Việt Nam. Giờ đây ở tuổi gần 70, ông vẫn đang cần mẫn theo đuổi giấc mơ giúp các nhà khoa học Việt Nam được sống và sống được với đam mê nghiên cứu.

Trò chuyện cùng Người lắng nghe của Bách khoa Hà Nội

Một lần trong Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vị lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam “tiết lộ” rất thú vị: TS. Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường Bách khoa Hà Nội là một bậc thầy tâm lý! Với tâm thế háo hức được nghe kể những câu chuyện gỡ rối, tư vấn về tâm tư tình cảm các Công đoàn viên Bách khoa, đặc biệt trong giai đoạn Bách khoa chuyển đổi mô hình từ Trường Đại học sang Đại học, chúng tôi đã… vỡ mộng! Tiến sĩ Bùi Đức Hùng nói cười rổn rảng, nhưng ông… rất kín chuyện!

“Cặp đôi liên ngành” Bách khoa Hà Nội

Bách khoa Hà Nội không chỉ là cánh buồm tri thức về khoa học, công nghệ mà còn là chiếc nôi tình yêu, nơi trái tim được ghép đôi cho những cuộc tình nở rộ. Trong cái se lạnh trước thềm xuân, Đặc san Bách khoa Hà Nội đã khám phá ra chuyện tình bình dị mà ấm áp của PGS. Hoàng Thị Thu Hương – Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường và PGS. Nguyễn Việt Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Một cuộc đời bằng lặng mà yêu mến khôn nguôi

Câu chuyện GS.TS.NGƯT Đào Văn Tường kể về cuộc đời mình thật là giản dị, như ông nói là “nó bằng lặng lắm”, vậy mà nghe sao cứ thấy ấn tượng dễ thương. Và cảm nhận bao tình yêu mến khôn nguôi của người con núi Hồng Lĩnh, sông La gửi gắm trong những lời kể mộc mạc, nhân từ. Nghe những thủng thẳng hoài niệm của một thầy giáo già trong cái lạnh đông muộn sắp sang xuân mới, thật ấm lòng.

Tự hào về những giá trị cốt lõi phát triển bền vững suốt 65 năm qua của Bách khoa Hà Nội

…Tôi quyết định nộp hồ sơ trở thành cán bộ giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào đúng ngày 8/3/1998 – một ngày bão, mưa gió, đi qua đường đôi trước nhà C3 nước ngập quá đầu gối, khi lên đến văn phòng Khoa CNTT – phòng 319 nhà C1, chỉ còn túi hồ sơ được bọc trong ni-lông là không bị ướt. Có lẽ những kỷ niệm như vậy giúp cho con người nhớ hơn, ấn tượng hơn với những ngã rẽ trong cuộc sống…

PV Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn về: Niềm tin, tình yêu, sự tự hào về Bách khoa Hà Nội

Nhân dịp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập, Đặc san Bách khoa đã có buổi trò chuyện cùng PGS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường. Chia sẻ về ngôi trường đã gắn bó hơn 20 năm từ thời sinh viên, giảng viên, cán bộ quản lý, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhiều lần đề cập đến niềm tin, tình yêu và sự tự hào về Bách khoa Hà Nội.

Tôi “mang tiếng” yêu Bách khoa Hà Nội

Tôi về Bách khoa Hà Nội cách đây 35 năm. Có thể, ban đầu chỉ là một sự tình cờ, may mắn nhưng tình yêu cứ thế lớn lên. Và đến giờ, tôi lại “mang tiếng” là yêu trường quá. 35 năm gắn bó, ngày nào cũng đến trường sớm và rời trường khá muộn. Chỉ vài ngày không được đến trường là… nhớ!