Gương người tốt

GS. TS. Lê Minh Thắng – hành trình từ nữ sinh viên viện kỹ thuật đến chi hội trường Chi hội Nữ trí thức đại học Bách khoa Hà Nội

GS.TS. Lê Minh Thắng - Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội Tôi đang là giảng viên bộ môn Công nghệ Hữu cơ – Hóa dầu - Viện Kỹ thuật Hóa học – trường đại học Bách Khoa Hà Nội, chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ủy viên Ban chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Người Bách khoa muốn tạo ra một liên kết mới trong Hóa học

Là người ngoại đạo, thật khó để theo kịp được các suy nghĩ khi trò chuyện với một nhà nghiên cứu nhiều năng lượng như TS. Đặng Thanh Tùng – người mới gia nhập gia đình Bách khoa theo Đề án Giảng viên xuất sắc, nhất là khi anh kể những câu chuyện chuyên sâu về Hóa học như về bảo vệ nhóm amino của nucleoside… Nhưng một điều rõ ràng có thể cảm nhận được là nhiệt huyết, sự say mê nghiên cứu, tính cách quyết liệt và theo đuổi đến tận cùng vấn đề của TS. Tùng.

Giảng viên tiêu biểu PGS. Hà Duyên Trung: “Dân nghiên cứu phải luôn nghĩ cái mới”

Đam mê nghiên cứu về hệ thống thông tin và truyền thông theo anh suốt những ngày sau đó. Sau hơn 12 năm miệt mài công tác và nghiên cứu tại Bách khoa Hà Nội, anh trở thành Giảng viên tiêu biểu trong hạng mục thu hút tài trợ và hợp tác nghiên cứu với đề tài ứng dụng Internet kết nối vạn vật (IoT) và Điện toán đám mây, những lĩnh vực trọng yếu trong đào tạo và nghiên cứu của trường Điện-Điện tử.

Người giữ nhịp “giai điệu kết nối” doanh nghiệp – Nhà trường

Nếu coi việc kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường là một bản nhạc, thì PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu, giảng viên Bộ môn Gia công vật liệu và Dụng cụ công nghiệp Viện Cơ khí, ĐHBK Hà Nội – được ví như người giữ nhịp cho giai điệu đẹp ấy! Với sự góp sức của chị, thời gian gần đây, bản nhạc đặc biệt này giữa ĐHBK Hà Nội và các doanh nghiệp đang ngân vang rộn rã.

Tiến sĩ Hóa học chọn Bách khoa Hà Nội vì “môi trường làm việc hàng đầu”

Ngừng làm việc tại Khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), TS. Phan Văn Hòa quyết định nộp hồ sơ vào Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội theo đề án thu hút giảng viên xuất sắc. Gặng hỏi lý do mãi, anh Hòa mới trả lời: “Quê hương mình thì về phục vụ thôi!”.

PGS. Nguyễn Thị Hòe: Làm giàu từ đam mê nghiên cứu khoa học

PGS. Nguyễn Thị Hòe là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đam mê khởi nghiệp bằng nghiên cứu khoa học.

Những bước đi lâng lâng hạnh phúc

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, những tưởng sẽ làm giảng viên ở một trường đại học khác, không ngờ, tân kỹ sư Đặng Thị Hồng Huế lại được làm việc tại chính ngôi trường mà cô yêu mến suốt cuộc đời. Cô bảo “Có lúc sải bước trong trường, tôi cứ thấy lâng lâng hạnh phúc”. Niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên khi cô nhận danh hiệu Giảng viên tiêu biểu năm 2021.

Tân Giáo sư Bách khoa Hà Nội năm 2021 và niềm vui song trùng

Năm Nhâm Dần, người tuổi Dần Nguyễn Hữu Lâm – Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – đã nhận được hai niềm vui cùng lúc: Được phong hàm Giáo sư và đạt Giải thưởng Nhà nước về khoa học-công nghệ. Bạn bè chia vui với anh đều bảo: Song hỷ lâm môn.

Chuyện “trở về” của PGS trẻ nhất Việt Nam

Thời điểm còn ở Nhật, PGS. TS. Lê Văn Lịch nói mình có môi trường tốt để phát triển nghiên cứu, tuy nhiên, anh quyết định trở lại chính ngôi trường mình đã trưởng thành.

Cô giáo dịu dàng trong cuộc chơi với sắc màu thời trang

Trong cuộc chơi đầy nữ tính này, cô Lê Thị Dung (Viện Dệt, May, Da giày và Thời trang, Đại học Bách khoa Hà Nội) không bao giờ thấy đơn độc. Bởi bên cạnh cô là những học trò được cô truyền lửa, cũng nhiệt huyết như cô, và họ luôn coi cô như một người chị, người mẹ...

Nữ nghiên cứu sinh Việt đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

Mới đây, Quỹ toàn cầu Hitachi đã công bố danh sách những người đoạt Giải thưởng Sáng tạo châu Á năm 2021, trong đó có tên của 3 nhà khoa học nữ Việt Nam.

TS Nguyễn Phi Lê tham gia Hội đồng giám khảo Sáng kiến Khoa học

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 có thêm hai nhà khoa học uy tín cùng đảm nhiệm vai trò "cầm cân nảy mực"...

GS.TS.NGND Nguyễn Đức Chiến: “Có trò giỏi thì không có gì lo hết!”

Xin chúc mừng GS. Nguyễn Đức Chiến đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ.

TS. Nguyễn Quân: ‘Tôi vẫn còn nợ các nhà khoa học Việt Nam’

Nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ của TS. Nguyễn Quân có thể ví như một cuộc đua đường trường kéo dài 4 năm 249 ngày mà mỗi ngày ông đều lao về phía trước với tâm thế chạy nước rút. Dù đã coi là cán đích thành công, chính trị gia xuất thân từ Bách khoa Hà Nội cảm thấy còn nhiều việc có thể làm cho khoa học Việt Nam. Giờ đây ở tuổi gần 70, ông vẫn đang cần mẫn theo đuổi giấc mơ giúp các nhà khoa học Việt Nam được sống và sống được với đam mê nghiên cứu.

Trò chuyện cùng Người lắng nghe của Bách khoa Hà Nội

Một lần trong Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vị lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam “tiết lộ” rất thú vị: TS. Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường Bách khoa Hà Nội là một bậc thầy tâm lý! Với tâm thế háo hức được nghe kể những câu chuyện gỡ rối, tư vấn về tâm tư tình cảm các Công đoàn viên Bách khoa, đặc biệt trong giai đoạn Bách khoa chuyển đổi mô hình từ Trường Đại học sang Đại học, chúng tôi đã… vỡ mộng! Tiến sĩ Bùi Đức Hùng nói cười rổn rảng, nhưng ông… rất kín chuyện!