Công trình - sản phẩm

Cô trò Bách khoa sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TS. Lê Minh Thùy – Giảng viên Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội – vẫn nhớ ngày đầu tiên cách đây 4 năm trò chuyện cùng cậu sinh viên năm nhất Vương Tiến Đạt. Khi đó, cô rất ấn tượng cậu sinh viên mới toe nhưng đã tự tin đề xuất đề tài nghiên cứu mong được cô hướng dẫn. Ý tưởng ban đầu của Đạt khá… kỳ lạ: Nghiên cứu một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline! Và cô Thùy đã phản biện với Đạt rất… gắt!

Trí tuệ Việt “dạy”… máy móc dự báo chất lượng không khí

Bạn có biết khi đi xe buýt của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) là bạn đang đồng hành cùng một thiết bị thuộc hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo thu thập số liệu và dự báo chất lượng không khí có tên viết tắt là Fi-Mi. Hệ thống này do các nhà khoa học người Việt nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và vận hành. Đặc biệt hơn, 5/6 “cha đẻ” của Fi-Mi là các thầy/ cô giáo đã và đang làm việc tại ngôi trường kỹ thuật công nghệ số 1 Việt Nam – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội!

Thiết bị “cứu cánh” mới trong ngành phòng cháy chữa cháy

Nhóm nghiên cứu ngành Cơ khí Chính xác và Quang học, Trường Cơ khí thành công chế tạo thiết bị “Hệ thống quang điện tử thông minh phát hiện, cảnh báo sớm ngọn lửa từ xa”, có ý nghĩa trong phòng cháy chữa cháy.

Nhóm nghiên cứu giúp Việt Nam làm chủ công nghệ xanh ngành dệt

Để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng khẩu trang để phòng dịch bệnh Covid-19, một số viện nghiên cứu, trường Đại học đã kết hợp với doanh nghiệp đưa những kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất khẩu trang từ vải kháng khuẩn.

Sáng chế của Đại học Bách khoa Hà Nội lưu hành tại châu Âu

Bộ Kit test Covid-19 RT-LAMP là sáng chế của nhóm nghiên cứu TS. Lê Quang Hòa – Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Điểm mặt sản phẩm công nghệ “Made by BKers”

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã và đang đào tạo ra những thế hệ kỹ sư, cử nhân công nghệ hàng đầu đất nước. Những phát minh, sáng chế của cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội đã góp sức vào công cuộc phát triển kỹ thuật, công nghệ mới, phục vụ đời sống con người. Dưới đây là một số sản phẩm công nghệ “Made by BKers” vẫn đang có sức sống mãnh liệt vượt khỏi biên giới Việt Nam.

Sinh viên Bách khoa Hà Nội chế tạo vật liệu lọc nước nhiễm xăng dầu

Nhóm sinh viên của Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vừa thành công sáng chế ra vật liệu aerogel siêu nhẹ lọc nước nhiễm xăng dầu, góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Container tạo oxy và khí nén y tế di động để hỗ trợ bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh COVID-19

Container tạo oxy và khí nén y tế di động với công suất 18 Nm3/h, có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng của người bệnh Covid-19, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.

Sinh viên Bách khoa Hà Nội sát cánh cùng thầy cô giúp Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19

Vừa qua, cùng TS. Lê Chí Ngọc, Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng vì những thành tích khi tham gia Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Dưới sự hướng dẫn của thầy/cô, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hỗ trợ các chuyên gia tính toán, dự báo phòng, chống dịch Covid-19...

Sáng kiến thiết thực, hữu ích

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, giờ đây, các y, bác sĩ và người nhà bệnh nhân có thể tự giám sát truyền dịch bằng cách quét mã QR. Sáng kiến thiết thực và hữu ích của nhóm sinh viên Viện Cơ khí của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (nhóm BK307) đã thể hiện khả năng sáng tạo của tuổi trẻ, vận dụng tri thức và công nghệ mới để tạo ra sản phẩm hướng đến phục vụ cộng đồng...

Bách khoa Hà Nội trao tặng cáng cách ly cho hai bệnh viện lớn

“Điều nghịch lý nhất với một nhà nghiên cứu khoa học là tạo ra sản phẩm nhưng không muốn ai phải sử dụng nó," PGS. Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Bách khoa Hà Nội, chủ nhiệm dự án cáng cách ly chia sẻ...

ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển giao công nghệ máy lọc không khí cho doanh nghiệp

Các giảng viên Viện Vật lý Kỹ thuật – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa chuyển giao công nghệ thành công máy lọc không khí BK-PIC.01 cho Công ty Cổ phần Thiết bị Ozone BKIDT...

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chế tạo máy thở hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

Hôm nay (15/5), Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đã đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính của máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid -19 do các giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo.

Nhà khoa học Việt tạo kit thử nCoV cho kết quả sau 70 phút

Nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh nCoV...

Sinh viên chế tạo đèn tảo lọc không khí và bụi mịn

Đèn tảo lọc không khí và bụi mịn do nhóm sinh viên Bách khoa Hà Nội chế tạo có thể đo bụi mịn và lọc không khí, ứng dụng công nghệ IoT, cho kết quả sau 10 giây...